Hướng dẫn thủ tục vay vốn từ chương trình tín dụng ưu đãi đối với sinh viên

Đăng lúc: Thứ hai - 13/09/2021 14:57 - Người đăng bài viết: admin
Hướng dẫn thủ tục vay vốn từ chương trình tín dụng ưu đãi đối với sinh viên

Hướng dẫn thủ tục vay vốn từ chương trình tín dụng ưu đãi đối với sinh viên

 1.      Đối tượng được vay vốn
Sinh viên (SV) có hoàn cảnh khó khăn gồm:
-  SV mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động.
-  SV là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng.
+        Hộ nghèo theo tiêu chuẩn quy định của pháp luật.
+        Hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình nghèo theo quy định của pháp luật.
+        SV mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú. Trừ những SV có hoàn cảnh khó khăn nhưng bị các cơ quan xử phạt hành chính trở lên về các hành vi: cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp hay có những hành vi vi phạm pháp luật; hoặc đang bị các trường học kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên.
2.      Thủ tục vay vốn
SV có nhu cầu vay vốn, thực hiện theo 2 bước:
Bước 1: SV đăng nhập http://estudent.buh.edu.vn/ để đăng ký làm Giấy xác nhận vay vốn sinh viên.
Bước 2: SV liên hệ Ngân hàng Chính sách xã hội cấp huyện (nơi SV đăng ký hộ khẩu thường trú) để được hướng dẫn chi tiết thủ tục.
- Ngân hàng CSXH cho vay theo phương thức cho vay từng lần, hợp đồng tín dụng giữa hộ gia đình SV và ngân hàng được ký một lần vào lần vay vốn đầu tiên và được sử dụng cho cả khóa học. Hồ sơ gồm:
+        Xác nhận hoàn cảnh khó khăn của UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú.
+        Giấy xác nhận là SV của Trường (giấy xác nhận vay vốn SV do Trường cấp).
+        Các giấy tờ khác do chi nhánh Ngân hàng CSXH  tại địa phương nơi hộ gia đình SV đang cư trú yêu cầu, SV cần liên hệ để biết thêm chi tiết. 
3.      Phương thức cho vay
Việc cho vay được thực hiện qua hộ gia đình của SV. Hộ gia đình là người đại diện cho SV trực tiếp vay vốn, trả nợ và có trách nhiệm, quyền lợi theo quy định của pháp luật.
4.      Mức vay, thời hạn, lãi suất
-        Mức vay
Mức vốn cho vay tối đa là 2.500.000đồng/tháng/SV áp dụng từ ngày 01/12/2019 (theo Quyết định số1656/QĐ-TTg năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ).
-        Thời hạn cho vay       
Thời hạn cho vay là khoảng thời gian được tính từ ngày đối tượng được vay vốn bắt đầu nhận vốn vay cho đến ngày trả hết nợ (gốc và lãi) được ghi trong hợp đồng tín dụng. Thời hạn cho vay bao gồm thời hạn phát tiền vay và thời hạn trả nợ. Thời hạn phát tiền vay là khoảng thời gian tính từ ngày đối tượng được vay vốn nhận món vay đầu tiên cho đến ngày SV kết thúc khóa học, kể cả thời gian SV được các trường cho phép nghỉ học có thời hạn và được bảo lưu kết quả học tập (nếu có). Thời hạn phát tiền vay được chia thành các kỳ hạn phát tiền vay do Ngân hàng CSXH quy định hoặc thỏa thuận với đối tượng được vay vốn. Thời hạn trả nợ là khoảng thời gian tính từ ngày đối tượng được vay vốn trả món nợ đầu tiên đến ngày trả hết nợ (gốc và lãi). Đối với các chương trình đào tạo (CTĐT) có thời gian đào tạo không quá một năm, thời hạn trả nợ tối đa bằng 2 lần thời hạn phát tiền vay, đối với các CTĐT khác, thời hạn trả nợ tối đa bằng thời hạn phát tiền vay. Thời hạn trả nợ được chia thành các kỳ hạn trả nợ do Ngân hàng CSXH quy định. Thông thường SV phải trả nợ gốc và lãi không quá 12 tháng, sau khi ra trường. Đến kỳ trả nợ cuối cùng, người vay có khó khăn chưa trả được nợ, phải có văn bản đề nghị gia hạn nợ thì được Ngân hàng CSXH xem xét cho gia hạn nợ cho đối tượng vay vốn, thời gian gia hạn nợ tối đa bằng 1/2 thời hạn trả nợ. Trường hợp đối tượng được vay vốn không trả nợ đúng hạn theo kỳ hạn trả nợ cuối cùng và không được phép gia hạn nợ, Ngân hàng CSXH chuyển thành nợ quá hạn. Ngân hàng CSXH phối hợp với chính  quyền địa phương, các tổ chức chính trị – xã hội có biện pháp thu hồi nợ.
-        Lãi suất cho vay
Lãi suất cho vay đối với sinh viên hiện nay là 0,55%/tháng (theo Quyết định 750/QĐ-TTg năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ).

Thông tin chi tiết các bạn vào link sau:https://phongctsv.buh.edu.vn/thong-bao/huong-dan-thu-tuc-vay-von-tu-chuong-trinh-tin-dung-uu-dai-doi-voi-sinh-vien-21160.html

Trích nguồn: Phòng Công tác sinh viên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI